Hạt óc chó là loại hạt dinh dưỡng nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Đây là thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt được ưa chuộng bởi những người quan tâm đến dinh dưỡng và sức khỏe.
1. Thành phần dinh dưỡng của hạt óc chó:
Hạt óc chó là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng:
- Omega-3: Axit béo thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ.
- Protein: Hỗ trợ xây dựng và phục hồi cơ bắp.
- Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh, tốt cho da và tóc.
- Chất xơ: Cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
- Magie, kẽm, selen: Các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương, miễn dịch và năng lượng
Quả óc chó không vỏ có 4% nước, 15% protein, 65% chất béo và 14% carbohydrate, bao gồm 7% chất xơ ăn kiêng (bảng). Trong khẩu phần tham khảo 100 gam, quảócchó cung cấp 2.740 kilôjun (654 kcal) và hàm lượng phong phú (20% trở lên của Giá trị hàng ngày hoặc DV) của một số khoáng chất ăn kiêng, đặc biệt là mangan ở mức 163% DV, và vitamin B (bảng).
Mặc dù hạt óc chó Anh được tiêu thụ phổ biến nhất, nhưng mật độ và thành phần dinh dưỡng của chúng nhìn chung tương tự như hạt óc chó đen.Không giống như hầu hết các loại hạt có nhiều axit béo không bão hòa đơn, dầu óc chó bao gồm phần lớn axit béo không bão hòa đa (72% tổng lượng chất béo), đặc biệt là axit alpha-linolenic (14%) và axit linoleic (58%), mặc dù nó có chứa axit oleic chiếm 13% tổng lượng chất béo.
2. Lợi ích không ngờ từ hạt óc chó
Quả óc chó có lịch sử lâu đời, phổ biến ở các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc, v.v. Cho đến thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam mới biết và săn lùng quả óc chó. Quả óc cho mang đến 9 lợi ích sức khỏe sau:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Củng cố động mạch
- Ngăn ngừa sỏi mật
- Bảo vệ xương
- Hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ nhỏ
- Bổ thận tráng dương ở nam giới
- Đem lại giấc ngủ ngon
- Kiểm soát đường huyết
- Ngăn ngừa ung thư
– Tốt với trí não
Axit béo Omega 3 trong quả óc chó có thể duy trì chất béo cấu trúc – chất chiếm tới 60% bộ não. Thường xuyên bổ sung loại chất béo này sẽ tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ với bệnh trầm cảm và các vấn đề về rối loạn hành vi. Mặt khác, DHA và Omega 3 trong quả óc chó còn là chất không thể thiếu đối với sự phát triển của não bộ.
– Kiểm soát tiểu đường
Ăn khoảng 30g hạt óc chó trong vòng tối thiểu 1 năm có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với người không bao giờ dùng các loại hạt. Không chỉ có vậy, ăn hạt óc chó mỗi ngày còn làm cải thiện đáng kể nồng độ insulin vì loại quả này chứa chất béo không bão hòa. Xét trên phương diện này thì ăn hạt óc chó sẽ khống chế lượng đường huyết, nhờ đó mà đạt được hiệu quả kiểm soát bệnh tiểu đường.
– Bảo vệ hệ tim mạch
Chất chống oxy hóa Polyphenol ở quả óc chó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các cục máu đông – tác nhân chính gây nên cơn đau tim. Sự kết hợp của chất này với các loại vitamin, Omega 3, khoáng chất và chất xơ giúp loại trừ cholesterol xấu là tác nhân tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Sử dụng Omega 3 đúng cách có thể chữa chứng loạn nhịp tim hoặc chứng tim đập thất thường.
– Phòng ngừa ung thư
Các nhà khoa học đã cấy khối u vào 40 con chuột bạch và nhận thấy rằng ăn 6 – 16 quả óc chó/ngày sẽ giúp cơ thể được cung cấp chất chống oxy hóa, Omega 3, phytosterols, axit Alpha Linolenic,… nhờ đó mà giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú; ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển ung thư tiền liệt tuyến, tuyến tụy,… đồng thời khiến cho sự phát triển của tế bào ung thư bị chậm lại.
– Điều chỉnh chỉ số huyết áp
Người bị huyết áp tăng cao dễ nguy hiểm đến tính mạng vì nó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là não, tim và thận. Chất béo không bão hòa trong quả óc chó sẽ bổ sung dưỡng chất cần thiết, làm giảm huyết áp, duy trì và làm ổn định chỉ số huyết áp. Không những thế, loại quả này còn giúp cho lớp màng động mạch trở nên khỏe hơn.
=> Xem thêm Hạt Sen Đem Lại 1 Số Hiệu Quả ?